Buksan ang pangunahing menu

Talaan ng mga Patriarka ng Simbahan ng Silangan

Ang Patriarka ng Simbahan ng Silangan o Patriarka ng Silangan[1] ang patriarka o pinuno at punong obispo(na minsang tinutukoy na Katolikos(Catholicos) o pangkalahatang pinuno) ng Simbahan ng Silangan. Ang posisyong ito ay mula sa simulang mga siglo ng Kristiyanismo sa Persia at ang simbahang ito ay may iba't ibang mga pangalan kabilang ang Simbahang Nestorian, Simbahang Persian o Silangang Syrian.[2] Noong ika-16 at ika-17 siglo, ang Simbahan ay nakaranas ng sunod sunod na pagkakabahagi bahagi na humantong sa sunod sunod na mga magkakatunggaling patriarka at lipi. Ngayon, ang dalawang mga pangunahing simbahang lumitaw sa pagkakabahaging ito ang Asiryong Simbahan ng Silangan at Kaldeong Katolikong Simbahan na may sarili nitong mga patriarka na respektibong Patriarka ng Asiryong Simbahan ng Silangan at ang Patriarka ng Babilonia ng mga Kaldeo

Talaan ng mga patriarka hanggang 1552Baguhin

Noong 280, kinonsagra ng mga bumibistang obispo si Papa ba Aggai bilang Obispo ng Seleucia-Ctesiphon at sa gayon ay nagtatag ng paghahali.[4] Sa kanya, ang mga pinuno ng simbahan ay kumuha ng titulong Catholicos

Isaac was recognised as 'Grand Metropolitan' and Primate of the Church of the East at the Synod of Seleucia-Ctesiphon in 410. The acts of this Synod were later edited by the Patriarch Joseph (552–567) to grant him the title of Catholicos as well. This title for Patriarch Isaac in fact only came into use towards the end of the fifth century.

Noong 424, sa ilalim Mar Dadisho I, ang Simbahan ng Silangan ay nagdeklara sa sarili nito na independiyente sa lahat ng iba pang mga simbahan. Ang Catholicaoi nito ay nagsimulang gumamit ng karagdagang pamagat na Patriarka.[4]

Talaan ng mga Patriarka ng Simbahan ng Silangan mula 1552 hanggang 1681Baguhin

Pangunahing lathalain: Sisma ng 1552


Eliya Line, with residence in Alqosh:

  • 90 Eliya VII (1558-1591)[6]
  • 91 Eliya VIII (1591-1617)[6] - In 1610, Eliya VIII entered communion with the Catholic Church. His successor Eliya IX quickly repudiated the union.
  • 92 Eliya IX Shemʿon (1617-1660)[6]
  • 93 Eliya X Yohannan Marogin (1660-1700)[6]


Shemʿon Line, with residence in Amid, Siirt, Urmia, Salmas. This line until 1600 was in communion with the Catholic Church:

In 1600 the Shemʿon Line restored the hereditary succession, moved to Qochanis and broke the communion with the Catholic Church

Talaan ng mga Patriarka ng Simbahan ng Silangan mula 1681 hanggang 1830Baguhin


Eliya Line, with residence in Alqosh:

  • 93 Eliya X Yohannan Marogin (1660-1700)[6]
  • 94 Eliya XI Marogin (1700-1722)[6]
  • 95 Eliya XII Denha (1722-1778)[6]

at the death of Eliya XII the Eliya Line split between:


Shemʿon Line, with residence in Qochanis:


Josephite Line, with residence in Amid, in full Communion with the Catholic Church:

Talaan ng mga Patriarka ng Kaldeong Katoliong Simbahan mula 1830Baguhin

Non-hereditary Eliya Line

Talaan ng mga Patriarka ng Asiryong Simbahan mula 1830Baguhin

Shemʿon Line, with residence in Qochanis till 1918

Non-hereditary patriarchy

==Talaan ng mga Patriarka ng Sinaunang Simbahan ng Silangan== L

Mga sanggunianBaguhin

  1. Willison, Walker (1985). A history of the Christian church. Simon & Schuster. p. 172. ISBN 978-0-684-18417-3. this church had as its head a "catholikos" who came to be styled "Patriarch of the East" and had his seat originally at Seleucia-Ctesiphon (after 775 it was shifted to Baghdad).
  2. Wilmshurst, David (2000). The Ecclesiastical Organisation of the Church of the East, 1318-1913. Peeters Publishers. p. 4. ISBN 978-90-429-0876-5.
  3. 3.0 3.1 "Nestorian Patriarchs". Nestorian.org. Hinango noong 17 April 2011.
  4. 4.0 4.1 Stewart, p. 15
  5. Vine, The Nestorian Churches, 104
  6. 6.00 6.01 6.02 6.03 6.04 6.05 6.06 6.07 6.08 6.09 6.10 6.11 6.12 6.13 6.14 6.15 6.16 6.17 6.18 6.19 6.20 Wilmshurst 2011, p. 477