Talaan ng mga liwasang-bayan ng Pilipinas

Ito ay isang tala ng mga liwasang-bayan sa Pilipinas.

Tala ng mga liwasang-bayan ng Pilipinas.
Pangalan Laki Lalawigan Itinatag Koordinata Kaurian
Batanes
Batanes Protected landscapes and seascapes[a] iba-iba Batanes 1993 20°15′0″N 121°0′0″E / 20.25000°N 121.00000°E / 20.25000; 121.00000 to 21°15′0″N 122°15′0″E / 21.25000°N 122.25000°E / 21.25000; 122.25000
Batanes[c] 213,578 ha (824.63 mi kuw) Batanes 1994 V
Luzon at Mindoro
Mga Triglipo ng Angono[a] 25 m (82 tal 0 pul) na 3 m (9 tal 10 pul) Angono, Rizal 1993 14°32′0″N 121°09′0″E / 14.53333°N 121.15000°E / 14.53333; 121.15000
Apo Reef[c] 11,677 ha (45.09 mi kuw) Mindoro Occidental 1996
Apo Reef[a] 3,400 ha (13 mi kuw) Occidental Mindoro 2006 12°44′47″N 120°23′46″E / 12.74639°N 120.39611°E / 12.74639; 120.39611
Apo Reef Natural Park[a] 15,792 ha (60.97 mi kuw) Sablayan, Occidental Mindoro 1993 12°44′47″N 120°23′46″E / 12.74639°N 120.39611°E / 12.74639; 120.39611
Kabayan Mummy Burial Caves[a] n/a Benguet 2006 16°33′N 120°45′E / 16.550°N 120.750°E / 16.550; 120.750
Bundok Arayat[b] 3,715 ha (14.34 mi kuw) Pampanga 1933 15°13′N 120°44′E / 15.217°N 120.733°E / 15.217; 120.733 V
Memoryal ng Aurora[b] 5,676 ha (21.92 mi kuw) Nueva Ecija 1937 15°39′N 121°21′E / 15.650°N 121.350°E / 15.650; 121.350
Balbalasang-Balbalan[b] 1,338 ha (5.17 mi kuw) Kalinga 1972 17°26′N 121°07′E / 17.433°N 121.117°E / 17.433; 121.117
Bundok Bulusan[b] 3,673 ha (14.18 mi kuw) Sorsogon 1935 12°47′N 124°04′E / 12.783°N 124.067°E / 12.783; 124.067 II
Bundok Banahaw[b] 3,539 ha (13.66 mi kuw) Quezon 1941 14°01′N 121°28′E / 14.017°N 121.467°E / 14.017; 121.467 II
Bataan[b] 23,668 ha (91.38 mi kuw) Bataan 1945 14°44′N 120°27′E / 14.733°N 120.450°E / 14.733; 120.450 IV
Bundok Calavite[b] 17,000 ha (66 mi kuw) Mindoro Occidental 1920 13°27′N 120°23′E / 13.450°N 120.383°E / 13.450; 120.383
Bundok Data[b] 5,512 ha (21.28 mi kuw) Mountain 1936 16°52′N 120°55′E / 16.867°N 120.917°E / 16.867; 120.917 V
Hundred Islands[b] 1,676 ha (6.47 mi kuw) Pangasinan 1979 16°11′N 120°02′E / 16.183°N 120.033°E / 16.183; 120.033
Mga Bundok Iglit-Baco[b] 75,445 ha (291.29 mi kuw) Mindoro Occidental 1970 12°51′N 121°11′E / 12.850°N 121.183°E / 12.850; 121.183 IV
Bundok Isarog[b] 10,112 ha (39.04 mi kuw) Camarines Sur 1938 13°38′N 123°24′E / 13.633°N 123.400°E / 13.633; 123.400 II\
Masinloc at Oyon Bay Marine Reserve[c] 7,568 ha (29.22 mi kuw) Zambales 1994 Ia
Bulkang Mayon[b] 5,459 ha (21.08 mi kuw) Albay 1938 13°15′N 123°40′E / 13.250°N 123.667°E / 13.250; 123.667 III
Pulo ng Minasawa[b] 10 ha (0.039 mi kuw) Quezon 1964 14°48′N 122°03′E / 14.800°N 122.050°E / 14.800; 122.050
Lawa ng Naujan[b] 21,655 ha (83.61 mi kuw) Mindoro Oriental 1956 13°09′N 121°20′E / 13.150°N 121.333°E / 13.150; 121.333 IV
Hilagang Sierra Madre[c] 319,513 ha (1,233.65 mi kuw) Cagayan 1997 II
Palaui Island Marine Reserve[c] 7,415 ha (28.63 mi kuw) Cagayan 1994 Ia
Bundok Pulag[b] 11,550 ha (44.6 mi kuw) Ifugao 1987 16°35′N 120°57′E / 16.583°N 120.950°E / 16.583; 120.950
Quezon[b] 983 ha (3.80 mi kuw) Quezon 1934 13°58′N 121°56′E / 13.967°N 121.933°E / 13.967; 121.933
Peñablanca[c] 4,136 ha (15.97 mi kuw) Cagayan 1994 V
Bulkang Taal[b] 4,537 ha (17.52 mi kuw) Batangas 1967 14°00′N 120°59′E / 14.000°N 120.983°E / 14.000; 120.983 III
Taal Volcano Protected landscape[a] n/a Batangas 2006 13°55′0″N 120°55′0″E / 13.91667°N 120.91667°E / 13.91667; 120.91667 to 13°55′0″N 120°5′0″E / 13.91667°N 120.08333°E / 13.91667; 120.08333 III
Taal Volcano[c] 62,292 ha (240.51 mi kuw) Batangas 1996 V
Pasong Tirad[b] 6,320 ha (24.4 mi kuw) Ilocos Sur 1938 16°58′N 120°40′E / 16.967°N 120.667°E / 16.967; 120.667 III
Kabisayaan
Apo island[c] 691 ha (2.67 mi kuw) Negros Oriental 1996 V
Bulabog-Putian[b] 854 ha (3.30 mi kuw) Panay 1961 11°03′N 122°41′E / 11.050°N 122.683°E / 11.050; 122.683
Pambansang monumento ng mga Tsokolateng burol[a] n/a Bohol 2006 9°55′N 124°10′E / 9.917°N 124.167°E / 9.917; 124.167
Bulkang Kanlaon [b] 24,558 ha (94.82 mi kuw) Negros Occidental 1934 10°25′N 123°08′E / 10.417°N 123.133°E / 10.417; 123.133 II
Lawa ng Danao (Negros) 1,500 ha (5.8 mi kuw) Negros Oriental 1967 9°20′N 123°15′E / 9.333°N 123.250°E / 9.333; 123.250 IV
Lawa ng Imelda (Leyte)[b] 2,047 ha (7.90 mi kuw) Leyte 1967 11°05′N 124°42′E / 11.083°N 124.700°E / 11.083; 124.700
Guiuan[c] 60,448 ha (233.39 mi kuw) Samar 1994 V
Bundok Guiting-Guiting[c] 15,265 ha (58.94 mi kuw) Romblon 1996 II
Rajah Sikatuna[b] 9,023 ha (34.84 mi kuw) Bohol 1987 9°44′N 124°13′E / 9.733°N 124.217°E / 9.733; 124.217 IV
Sagay[c] 28,300 ha (109 mi kuw) Negros del Norte 1995 V
Sohoton Natural Bridge[b] 840 ha (3.2 mi kuw) Western Samar 1935 11°26′N 125°09′E / 11.433°N 125.150°E / 11.433; 125.150
Mindanao
Agusan Marsh Wildlife Sanctuary[a] 14,835.989 ha (57.28207 mi kuw) Agusan del Sur 2006 8°0′N 125°52′E / 8.000°N 125.867°E / 8.000; 125.867 to 8°19′N 126°2′E / 8.317°N 126.033°E / 8.317; 126.033
Agusan Marsh[c] 89,539 ha (345.71 mi kuw) Agusan del Sur 1996 IV
Bundok Apo and Mount Hamiguitan: Sanctuaries of Endemism in Mindanao[a] 64,053 ha (247.31 mi kuw) Davao del Sur, North Cotabato, Davao Oriental, Davao City. 2008 06°47′N 125°9′E / 6.783°N 125.150°E / 6.783; 125.150 to 07°7′N 125°27′E / 7.117°N 125.450°E / 7.117; 125.450

and 06°40′N 126°9′E / 6.667°N 126.150°E / 6.667; 126.150 to 06°47′N 126°13′E / 6.783°N 126.217°E / 6.783; 126.217

Ligawasan Marsh[a] 288,000 ha (1,110 mi kuw) Maguindanao, Sultan Kudarat and Cotabato. 2006 6°58′N 124°37′E / 6.967°N 124.617°E / 6.967; 124.617
The Maranao Settlement of Tugaya[a] n/a Lanao sel Sur 2006
Bundok Apo[b] 72,113 ha (278.43 mi kuw) Davao Del Sur, North Cotabato 1936 7°00′N 125°10′E / 7.000°N 125.167°E / 7.000; 125.167 II
Bundok Apo[c] 72,113 ha (278.43 mi kuw) Davao Del Sur, North Cotabato 1996 II
Basilan[b] 3,100 ha (12 mi kuw) Basilan 1939 6°35′N 122°07′E / 6.583°N 122.117°E / 6.583; 122.117 II
Butuan Archeological Sites[a] n/a Agusan del Norte 2006 8°57′0″N 129°29′55″E / 8.95000°N 129.49861°E / 8.95000; 129.49861
Mount Kitanglad[b] 29,716 ha (114.73 mi kuw) Bukidnon 1990 8°11′N 124°55′E / 8.183°N 124.917°E / 8.183; 124.917 II
Bundok Kitanglad[c] 29,617 ha (114.35 mi kuw) Bukidnon 1996 II
Liguasan Marsh[b] 43,930 ha (169.6 mi kuw) Maguindanao 1941 7°08′N 124°25′E / 7.133°N 124.417°E / 7.133; 124.417 IV
Mount Malindang[b] 53,262 ha (205.65 mi kuw) Misamis Occidental 1971 8°17′N 123°32′E / 8.283°N 123.533°E / 8.283; 123.533 II
Bundok Matutum[c] 15,600 ha (60 mi kuw) South Cotabato 1995 V
Look ng Pujada[c] 21,200 ha (82 mi kuw) Davao Oriental 1994 V
Look ng Sarangani[c] 215,950 ha (833.8 mi kuw) South Cotabato 1996 V
Siargao[c] 278,914 ha (1,076.89 mi kuw) Surigao del Norte 1996 V
Palawan
Pulo ng Balabac[b] Palawan Iminungkahi 8°14′N 117°18′E / 8.233°N 117.300°E / 8.233; 117.300
Pulo ng Bugsuk[b] Palawan Iminungkahi 7°53′N 117°02′E / 7.883°N 117.033°E / 7.883; 117.033
Cleopatra's Needle[b] Palawan Iminungkahi 10°07′N 118°58′E / 10.117°N 118.967°E / 10.117; 118.967
Pulo ng Coron[b] Palawan Iminungkahi 11°56′N 120°14′E / 11.933°N 120.233°E / 11.933; 120.233
Coron Island Natural Biotic Area[a] n/a Palawan 2006 11°48′N 120°11′E / 11.800°N 120.183°E / 11.800; 120.183 to 12°00′N 120°19′E / 12.000°N 120.317°E / 12.000; 120.317
Pulo ng Culion[b] Palawan Iminungkahi 11°44′N 120°00′E / 11.733°N 120.000°E / 11.733; 120.000
El Nido-Taytay Managed Resource Protected Area[a] 36,000 ha (140 mi kuw) land

54,000 ha (210 mi kuw) marine waters

Palawan 2006 11°14′N 119°25′E / 11.233°N 119.417°E / 11.233; 119.417
St. Paul Subterranean River[b] 3,901 ha (15.06 mi kuw) Palawan 1971 10°10′N 118°55′E / 10.167°N 118.917°E / 10.167; 118.917 II
The Tabon Cave Complex and all of Lipuun[a] 104 ha (0.40 mi kuw) Palawan 2006 8°N 116°E / 8°N 116°E / 8; 116 to 10°N 118°E / 10°N 118°E / 10; 118 II
Pulo ng Ursula[b] 10 ha (0.039 mi kuw) Palawan 1960 8°21′N 117°31′E / 8.350°N 117.517°E / 8.350; 117.517
Marine Parks & Reserves
Tubbataha Reef[b] 33,200 ha (128 mi kuw) Sulu 1988 8°53′N 119°53′E / 8.883°N 119.883°E / 8.883; 119.883 II
Taklong Island[b] 1,143 ha (4.41 mi kuw) Golpo ng Panay 1990 10°24′N 122°30′E / 10.400°N 122.500°E / 10.400; 122.500 V
Sulu
Turtle Islands Wildlife Sanctuary[a] 308 ha (1.19 mi kuw) Sulu 2006 6°10′N 118°10′E / 6.167°N 118.167°E / 6.167; 118.167
Iba pa
Mga simbahang Baroque ng Pilipinas[a] n/a Cebu, Eastern Samar, Bohol, Siquijor, Isabela 2006
Mga simbahang Hesuita ng pilipinas[a] n/a Guiwan, Samar; Maragondon, Cavite; Baclayon, Bohol; Loboc, Bohol 1993
Mga pinagmulan:
a UNESCO World Heritage Sites sa pilipinas, UNESCO
b Mga liwasang-bayan at reserba sa Pilipinas - iminungkahi at planado Naka-arkibo 2009-10-21 sa Wayback Machine., Bundok Pilipinas Naka-arkibo 2009-10-21 sa Wayback Machine.
c Parks - 1997 Tala ng mga Ipinagtatanggol na mga Lugar sa Pilipinas ng Nagkakaisang mga Bansa Naka-arkibo 2009-10-21 sa Wayback Machine., Bundok Pilipinas Naka-arkibo 2009-10-21 sa Wayback Machine.
Ang mga kaurian ay ayon sa mga kategoryang International Union for Conservation of Nature (IUCN)
I. Strict Nature Reserve/Scientific Reserve
II. National Park
III. Natural Monument/Natural Landmark
IV. Managed Nature Reserve/Wildlife Sanctuary
V. Protected Landscapes and Seascapes
VI. Resource Reserve
VII. Anthropological Reserve/Natural Biotic Area
VIII. Multiple Use Management Area/Managed Resource Area
View 1994 IUCN Protected Area Categories Naka-arkibo 2009-10-21 sa Wayback Machine.
View 1997 UN Protected Area List for Philippines Naka-arkibo 2009-10-21 sa Wayback Machine.

Mga sanggunianBaguhin