Si Janet Damita Jo Jackson (Mayo 16, 1966) ay isang Amerikanong recording artist at aktres. Siya ang nakakabatang kapatid ni Michael Jackson at kasapi ng pamilya Jackson. Siya ay lumabas sa seryengThe Jacksons noong 1976 at sa ibang mga palabas sa telebisyon noong mga 1970 hanggang 1980 kabilang ang Good Times at Fame. Siya ay lumagda ng kontrata sa A&M noonh 1982 at sumikat sa paglabas ng kanyang ikatlong studio album na Control (1986). Noong 1991, siya ay lumagda sa una sa dalawang multimilyong dolyar na kontratar sa Virgin Records na gumawa sa kanyang isa sa pinamataas na binayarang artist sa industrriya. Ang kanyang debut album sa ilalim ng label ang Janet (1993) na nakakita ng kanyang pag-unlad sa imaheng pampubliko bilang isang sex symbol. Sa parehong siya ay lumabas sa pelikulang Poetic Justice. Sa huli ng mga dekada nobenta, pinangalanan siya ng Billboard bilang ang ikalawang pinakamatagumpay na recording artist kasunod ni Mariah Carey. Siya ay kilala sa kanyang mga hit na Nasty", "Rhythm Nation", "That's the Way Love Goes", "Together Again" at "All for You" .

Janet Jackson
JanetJacksonUnbreakableTourSanFran2015.jpg
Jackson performing on her Unbreakable Tour in 2015
KapanganakanJanet Damita Jo Jackson
(1966-05-16) Mayo 16, 1966 (edad 53)
Gary, Indiana, U.S.
Hanapbuhay
  • mang-aawit
  • panunulat ng kanta
  • mang-nanayaw
  • aktres
  • record producer
  • film producer
  • businesswoman
  • philanthropist
  • author
Mga taon ng kasiglahan1973-kasalukuyan
AsawaJames DeBarge
(k. 1984; ann. 1985)

René Elizondo, Jr.
(k. 1991; d. 2000)

Wissam Al Mana (k. 2012)
Anak1
Karerang pang-musika
Genre
Mga Instrumento
  • Vocals
  • keyboards
Mga tatak
Website
janetjackson.com

Siya ay nakapagbenta ng higit 100 milyong record at nirarangguhan bilang isa sa pinakabumentang mga artista sa kasaysayan ng kontemporaryong musika.[1] Siya ay itinala ng Recording Industry Association of America (RIAA) bilang ikalabing isa sa mga pinakabumentang babaeng artist sa Estados Unidos na may 26 milyong certified album.[2] Noong 2008, siya ay itinala ng Billboard magazine bilang Hot 100 All-Time Top Artists bilang ikapito. Noong 2010, inanunsiyo ng magazine ang "Top 50 R&B / Hip-Hop Artists of the Past 25 Years" na nagtala sa kanya bilang ikalima.

PilmograpiyaBaguhin

PelikulaBaguhin

Taon Titulo Papel Direktor Halaga Box office Ref
USD$ Worldwide
1993 Poetic Justice Justice John Singleton $14 million $27.5 million [3]
2000 Nutty Professor II: The Klumps Professor Denise Gaines Peter Segal $65 million $175 million [4][5]
2007 Why Did I Get Married? Dr. Patricia Agnew Tyler Perry $15 million $55.9 million [6][7]
2010 Why Did I Get Married Too? Dr. Patricia Agnew Tyler Perry $20 million $60.7 million [8][9]
2010 For Colored Girls Joanna / Red Tyler Perry $19 million $37.7 million [10]

TelebisyonBaguhin

Taon Titulo Papel Manlilikha Mga Serye Ref
1975 Cher Herself George Schlatter 1 episode (Season 1, Episode 6) [11]
1976–77 The Jacksons Herself 12 episodes
1977–78 Good Times Penny Woods Eric Monte & Mike Evans 48 episodes [12]
1979 A New Kind of Family Jojo Ashton Bob Illes & James R. Stein 3 episodes [13]
1980–84 Diff'rent Strokes Charlene Duprey Jeff Harris & Bernie Kukoff 10 episodes [14]
1984–85 Fame Cleo Hewitt Christopher Gore 7 episodes [15]
1985 The Love Boat Delia Parks Jeraldine Saunders 2 episodes [16]
1989 Rhythm Nation 1814 Film Herself Janet Jackson & Dominic Sena Televised short film / musical [17]
2004 Saturday Night Live Herself Beth McCarthy-Miller Host and musical guest; seven sketches (Season 29, episode 17) [18]
2004 Will & Grace Herself David Kohan & Max Mutchnick "Back Up, Dancer" (Season 7, episode 2) [19]

Mga KomersyalBaguhin

Taon Sponsor Ref
1984–85 National / Panasonic
[20]
1990 Japan Airlines
[21][22]
1993 Virgin Records
[23][24]
1993–94 KDDI TU-KA
[25][26]
1998 MTV
[27][28]
1998 HBO
[29]
1998–99 Pepsi
[30][31]
2001 MTV Icon: Janet Jackson
[32][33]
2001 Jaguar X-Type
[34]
2002 HBO
[35]
2004 CBS
[36]
2004 BET
[37][38][39]
2008 MTV
[40][41]
2008 LOGO
[42]
2008 Nivea Cosmetics
[43][44]
2010 The Trevor Project
[45]
2012 Nutrisystem
[46][47][48]
2012 amfAR
[49][50][51]
2013 UNICEF
  • Public service announcement for humanitarian assistance for world hunger relief
[52]

DiskograpiyaBaguhin

  • Janet Jackson (1982)
  • Dream Street (1984)
  • Control (1986)
  • Janet Jackson's Rhythm Nation 1814 (1989)
  • janet. (1993)
  • The Velvet Rope (1997)
  • All for You (2001)
  • Damita Jo (2004)
  • 20 Y.O. (2006)
  • Discipline (2008)
  • Unbreakable (2015)

Mga TourBaguhin

  • Rhythm Nation World Tour (1990)
  • Janet World Tour (1993–95)
  • The Velvet Rope World Tour (1998–99)
  • All for You Tour (2001–02)
  • Rock Witchu Tour (2008)
  • Number Ones, Up Close and Personal (2011)
  • Unbreakable Tour (2015-16)
  • State Of The World Tour (2017)

Mga sanggunianBaguhin

  1. "Janet Jackson's Greatest Hits Celebrated on Number Ones", Universal Music Enterprises: PR Newswire, 2009-10-14, retrieved 2009-10-14.
  2. Top Selling Artists, Recording Industry Association of America, nakuha noong 2008-09-03
  3. "Poetic Justice (1993) - IMDb". IMDb. Nakuha noong August 30, 2014.
  4. Maling banggit (Hindi tamang <ref> tag; walang binigay na teksto para sa refs na may pangalang Site); $2
  5. "Nutty Professor II: The Klumps (2000) - IMDb". IMDb. Nakuha noong August 30, 2014.
  6. "Why Did I Get Married? (2007) - IMDb". IMDb. Nakuha noong August 30, 2014.
  7. "Tyler Perry's Why Did I Get Married? (2007) - Box Office Mojo". Box Office Mojo. Nakuha noong August 30, 2014.
  8. "Why Did I Get Married Too? (2010) - IMDb". IMDb. Nakuha noong August 30, 2014.
  9. "Tyler Perry's Why Did I Get Married Too? (2010) - Box Office Mojo". Box Office Mojo. Nakuha noong August 30, 2014.
  10. "For Colored Girls (2010) - IMDb". IMDb. Nakuha noong August 30, 2014.
  11. http://www.tv.com/shows/cher/show-6-190354/. Missing or empty |title= (tulong)
  12. "Millicent 'Penny' Gordon (Character)". IMDb. Nakuha noong August 30, 2014.
  13. "A New Kind of Family (TV Series 1979–1980) - IMDb". IMDb. Nakuha noong August 30, 2014.
  14. "Diff'rent Strokes (TV Series 1978–1986) - Full Cast & Crew - IMDb". IMDb. Nakuha noong August 30, 2014.
  15. "Cleo Hewitt (Character)". IMDb. Nakuha noong August 30, 2014.
  16. "The Love Boat (TV Series 1977–1987) - IMDb". IMDb. Nakuha noong August 30, 2014.
  17. "Rhythm Nation 1814 (1990) - IMDb". IMDb. Nakuha noong August 30, 2014.
  18. ""Saturday Night Live" Janet Jackson (TV Episode 2004) - IMDb". IMDb. Nakuha noong August 30, 2014.
  19. Maling banggit (Hindi tamang <ref> tag; walang binigay na teksto para sa refs na may pangalang EW); $2
  20. "Jackson Number Ones". Halstead, Craig. 2003.
  21. "Look Japan". Indiana University. 1990. Nakuha noong August 30, 2014.
  22. "CEI - Productions". CEIHollywood.com. Nakuha noong August 30, 2014.
  23. "10 Things You Didn't Know About Jennifer Lopez". PopCrush.com. Maher, Cristin. July 24, 2011. Nakuha noong August 30, 2014.
  24. ""That's the Way Love Goes" Promotional Ad". Jackson, Janet. Nakuha noong August 30, 2014.
  25. "Japanese Cell Phone Commercials". KDDI. Nakuha noong August 30, 2014.
  26. "Japanese Cell Phone Commercials". KDDI. Nakuha noong August 30, 2014.
  27. "Tina Landon Online". TinaLandonOnline.com. Sininop mula sa ang orihinal noong April 14, 2004. Nakuha noong August 30, 2014.
  28. "Dance with Janet Ad". MTV. Nakuha noong August 30, 2014.
  29. "Picture Vision Production 'Janet: The Velvet Rope' Beats the Competition". PRNewswire. October 22, 1998. Nakuha noong August 30, 2014.
  30. "JANET JACKSON IN COMMERCIAL DEBUT FOR PEPSI". Janet Official Fan Club. 1998. Sininop mula sa ang orihinal noong May 15, 2006. Nakuha noong August 30, 2014.
  31. "JANET JACKSON IN COMMERCIAL DEBUT FOR PEPSI". Janet Official Fan Club. 1998. Sininop mula sa ang orihinal noong May 2, 2006. Nakuha noong August 30, 2014.
  32. "MTV Icon "Janet Jackson"". Vimeo. January 2001. Nakuha noong August 30, 2014.
  33. "Melissa Silverman". MelissaSilverman.com. 2001. Nakuha noong August 30, 2014.
  34. "Jaguar's X-Type And Janet Jackson Go On Tour". Idobi Radio. Flasco, Lance. July 11, 2001. Nakuha noong August 30, 2014.
  35. "Live in Hawaii HBO Ad". HBO. 2001. Nakuha noong August 30, 2014.
  36. "BMI - Repertoire Search". BMI. Sininop mula sa ang orihinal noong November 21, 2014. Nakuha noong August 30, 2014.
  37. "BET Shines Bright With Black History Month Programming". PRNewswire. January 9, 2004. Nakuha noong August 30, 2014.
  38. "Janet Jackson Featured in 10-Part Vignette Series on BET Network for Black History Month". PRNewswire. February 5, 2004. Nakuha noong August 30, 2014.
  39. "The D-Word". D-Word.com. Nakuha noong August 30, 2014.
  40. "sheree shu : producer". Shereeshu.com. 2008. Nakuha noong August 30, 2014.
  41. "Janet Jackson Spoofs Super Sweet Sixteen and Brooke from Real World". Logo TV. February 28, 2008. Nakuha noong August 30, 2014.
  42. "LOGO Airs Celebrity PSA Response to Lawrence King Murder". LOGO. March 10, 2008. Nakuha noong August 30, 2014.
  43. "WATCH THE NATURAL TONE TELEVISION COMMERCIAL". Nivea. August 3, 2008. Sininop mula sa ang orihinal noong February 19, 2009. Nakuha noong August 30, 2014.
  44. "Jet Eye". Jet. September 1, 2008. Nakuha noong August 30, 2014.
  45. "Janet Jackson PSA for The Trevor Project - It Gets Better". JanetJackson.com. December 1, 2010. Nakuha noong August 30, 2014.
  46. "ICONIC SUPERSTAR JANET JACKSON UNVEILED AS THE NEW FACE OF NUTRISYSTEM". Vimeo. Colella, Tom. 2012. Nakuha noong August 30, 2014.
  47. "Nutrisystem - Janet Jackson "Success" Commercial". Vimeo. Colella, Tom. 2012. Nakuha noong August 30, 2014.
  48. "NUTRISYSTEM JANET JACKSON". Vimeo. Best, Erika. 2012. Nakuha noong August 30, 2014.
  49. "JANET JACKSON amfAR PSA for World AIDS Day". JanetJackson.com. December 1, 2012. Nakuha noong August 30, 2014.
  50. "Janet to be honored at amfAR's New York Gala". JanetJackson.com. January 15, 2013. Nakuha noong August 30, 2014.
  51. "JANET Co-chairs amfAR's Cinema Against AIDS XX". JanetJackson.com. January 15, 2013. Nakuha noong August 30, 2014.
  52. "Janet Jackson Lifts Her Voice to Help Kids in West and Central Africa". JanetJackson.com. June 3, 2013. Nakuha noong August 30, 2014.