Talaan ng mga estasyon ng Pambansang Daambakal ng Pilipinas

Dating nagbigay ang Pambansang Daambakal ng Pilipinas (Philippine National Railways o PNR) ng mga serbisyong pampasahero sa dalawang direksiyon mula Maynila, kaya naglilingkod sa maraming mga bayan at lungsod sa hilaga at timog ng kabiserang lungsod. Ang talaang ito ay nagbibigay ng mga estasyon ng kapuwang Linyang Pahilaga ("Northrail") at Linyang Patimog ("Southrail") at ang maraming mga linyang sangay mula kapuwang Linyang Pahilaga at Linyang Patimog, gayundin mga estasyon sa loob ng Kalakhang Maynila. Kilala rin ang Linyang Pahilaga bilang Linyang Lunti ("Green Line"), habang kilala rin naman ang Linyang Patimog bilang Linyang Kahel ("Orange Line"). Nakadiin ang pangalan ng mga estasyong dulo (terminus o terminal stations) at naka-italiko ang mga dati o lipas nang mga estasyon.

Ang mapang sistema ng Pambansang Daambakal ng Pilipinas.

Pangunahing Linyang Pahilaga (North Main Line o Northrail)Baguhin

Ang mga estasyon sa kahabaan ng Linyang Manila-San Fernando ay inabandona at isinara, San Fernando-Dagupan noong 1983, Dagupan-Tarlac noong 1988 at Tarlac-Malolos noong 1989 sa panahon ng pagkapangulo ni Pangulong Corazon Aquino, ang pagputok ng Bulkang Pinatubo ay nagpaikli pa nang husto ng mga serbisyo patungong Meycauayan noong 1991 hanggang sa isinara ito noong 1997.

Bahagi Petsang binuksan Haba Layo mula Maynila
Manila-Bagbag Marso 24, 1891 44 Km 44 Km
Bagbag-Mabalacat Pebrero 2, 1892 43 87
Mabalacat-Tarlac Hunyo 1, 1892 32 119
Tarlac-Dagupan Nobyembre 24, 1892 76 195
Dagupan-San Fabian Enero 11, 1908 12 207
San Fabian-Rabon Hulyo 5, 1908
Rabon-Santo Tomas Nobyembre 14, 1908
Santo Tomas-Agoo Disyembre 4, 1908
Agoo-South Aringay Hulyo 26, 1909
South Aringay-Aringay Hunyo 30, 1912
Aringay-Bauang Sur Oktubre 14, 1912 13 253
Bauang Sur-Bauang Enero 16, 1929 2 255
Bauang-San Fernando U Mayo 16, 1929 12 265
San Fernando U-Sudipen 1943 25 290
San Fernando U-Bacnotan Enero 25, 1955 18 283

La UnionBaguhin

PangasinanBaguhin

TarlacBaguhin

PampangaBaguhin

 
Harapan ng Estasyong San Fernando sa Lungsod San Fernando.

BulacanBaguhin

Kalakhang MaynilaBaguhin

 
Mga bagon ng Metrotren na may tatsulok na mga bubong na nakaparada sa estasyong Tutuban sa Maynila.

Pangunahing Linyang Patimog (South Main Line o Southrail)Baguhin

Pangunahing linyaBaguhin

Bahagi Petsang binuksan Layo Layo mula Maynila
Santa Mesa-Paco Marso 25, 1908 3 9
Paco-Muntinlupa Hunyo 21, 1908 22 32
Muntinlupa-Calamba Enero 24, 1909 24 56
Calamba - Los Baños Agosto 15, 1910 8 64
College- San Pablo Agosto 20, 1923 23 88
Calamba-Malvar Enero 4, 1910 19 75
Malvar-San Pablo Hulyo 3, 1911 19 94
San Pablo-Tiaong Hulyo 1912 9 98
Tiaong-Lucena Pebrero 10, 1913 34 133
Lucena-Padre Burgos 1914 32 165
Padre Burgos - Hondagua - Calauag Mayo 10, 1916 77 243
Calauag - Aloneros Agosto 16, 1921 12 255
Aloneros - Port Junction Enero 31, 1938 45 300
Port Junction-Ragay-Lupi Viejo Agosto 28, 1933
Lupi Viejo-Sipocot Setyembre 13, 1931
Sipocot-Libmanan Hulyo 1930
Libmanan-Pamplona Pebrero 3, 1929
Pamplona-Naga Oktubre 18, 1921 12
Naga-Pili Abril 1, 1920 28 405
Baao-Iriga Agosto 1915
Iriga Legazpi- Tabaco Nobyembre 1914 62 474

Kalakhang MaynilaBaguhin

 
Estasyong Bicutan. Maaari na ito ang tanging estasyon ng Parañaque, mula nang giniba ang Estasyon ng Philippine-American Embroidery noong 1979, at kasalukuyang ginagamit ng lahat ng mga tren ng PNR maliban sa Kiha 52.

LagunaBaguhin

QuezonBaguhin

Camarines SurBaguhin

AlbayBaguhin

Sangay ng Calamba-BauanBaguhin

Ipinapakita ng talaang ito ang mga estasyon sa dating linya mula Calamba, Laguna hanggang Bauan, Batangas, gamit ang Lungsod ng Batangas.

Bilang bahagi ng proyektong Long-Haul Railway, na kinabibilangan ng pagtatayo ng bagong linya patungong Kabikulan, itatayo muli ang bahaging Calamba-Lungsod ng Batangas ng linyang sangay bilang isang bagong pang-isahang linyang riles, na ipapalawak sa dalawa kapag kinakailangang palawakin ang kakayahan nito.

LagunaBaguhin

BatangasBaguhin

Sangay ng UP Los Baños-Santa Cruz, LagunaBaguhin

Mga inabandonang sangayBaguhin

Sangay ng Tutuban-Manila North HarborBaguhin

Ang linya ay nagsimula ito ginamit ng komyuter sa Maynila ngunit ito ay inabandona dahil karamihan sa komyuter ay nagtatapos sa Tutuban. Kung ito ay ipinanumbalik ito ay nagsisilbi na gagamitin ito ng serbisyong kargamento upang maglinkod sa Pantalan ng Maynila.

Sangay ng Mamatid-BuntogBaguhin

Sangay ng San Pedro-CarmonaBaguhin

Dalawang palatandaan ng mga daambakal ay malapit sa Paaralan ng Casa del Niño at Chrysanthemum Village malapit sa daanang pang-ilalim ng daambakal ng SLEX, ang 3.9 kilometrong linya na ito ay binuksan noong 1973.

LagunaBaguhin

KabiteBaguhin

Sangay ng Cabuyao-Eton CityBaguhin

Isang hindi tapos na linyang sangay, tanging palatandaan ay isang daanang pang-ibabaw ng daambakal sa South Luzon Expressway.

Sangay ng Tarlac-San JoseBaguhin

Ang linyang ito ay ipinanukala rin na gagamitin para sa Karugtong sa Daambakal ng Cagayan

TarlacBaguhin

Nueva EcijaBaguhin

IsabelaBaguhin

CagayanBaguhin

Sangay ng Santa Mesa-AntipoloBaguhin

Ang 6 kilometrong bahagi ay tinawag na Linyang Guadalupe

MaynilaBaguhin

 
Estasyong Santa Mesa, na nagsilbing dulo ng dating sangay ng Santa Mesa-Antipolo sa Maynila.
  • Santa Mesa - Bacood, Santa Mesa
  • Cordillera - Bacood, Santa Mesa [flagstop, binuksan noong 1974]
  • Bagumbayan - Bacood, Santa Mesa [flagstop, binuksan noong 1974]

MandaluyongBaguhin

  • Mandaluyong (San Felipe Neri) - Brgy. Daang Bakal
  • Magalona - Brgy. Daang Bakal [flagstop, binuksan noong 1974]
  • A. Bonifacio - Brgy. Addition Hills [flagstop, binuksan noong 1974]
  • Welfareville - Brgy. Addition Hills
  • Boni Avenue - Barangay Old Zaniga [flagstop, binuksan noong 1974]
  • Zaniga (Saniga) - Brgy. Old Zaniga [flagstop, binuksan noong 1974]
  • Hulo (San Pedro Macati) - malapit sa Kalye San Francisco, Barangay Hulo [flagstop]
  • Guadalupe (Barangka) - Barangay Barangka Ilaya, malapit sa EDSA, dulo ng linya [nagsisilbi ngayong Mayor Neptali Gonzales Jr. Basketball Gymnnasium, binuksan noong 1927]

PasigBaguhin

  • Fort McKinley - Brgy. Kapitolyo, Pasig
  • Pineda - Brgy. Pineda, Pasig malapit sa Barangay Hall, (flag stop, binuksan noong 1927)
  • Bagong Ilog - Brgy. Bagong Ilog, Pasig (flag stop, binuksan noong 1928)
  • Pasig - Pasig
  • Rosario - Rosario [Dulo para sa Linyang Rosario-Montalban]

RizalBaguhin

Sangay ng Balagtas-CabanatuanBaguhin

Isa ito sa mga linyang sangay na inabandona pagkaraan ng Ikalawang Digmaang Pandaigdig, muling binuksan ito noong 1969 ngunit isinara ito noong 1980.

BulacanBaguhin

 
Estasyong Balagtas, na nagsilbing katimugang dulo ng dating sangay ng Balagtas-Cabanatuan.

Nueva EcijaBaguhin

Sangay ng Rosario-MontalbanBaguhin

PasigBaguhin

MarikinaBaguhin

  • Marikina (Mariquina) (umiiral pa rin)
  • Santo Niño - Brgy. Santo Niño (flag stop, binuksan noong 1927)
  • Bayanbayanan - Brgy. Bayanbayanan
  • Nangka - Brgy. Nangka (flag stop, binuksan noong 1927)

RizalBaguhin

  • San Mateo - San Mateo
  • Burgos - Brgy. Burgos, Rodriguez (dating Montalban) (binuksan noong 1928)
  • Montalban - Brgy. Balite, Rodriguez (nagsisilbi ngayong isang basketball court, sa likod ng Parokya ng Our Lady of the Most Holy Rosary)

Sangay ng Fort Stotsenburg-Dau (Pampanga)Baguhin

Linya mula Fort Stotsenburg sa Angeles hanggang Magalang

Sangay ng Palapagang NielsonBaguhin

Kilala rin bilang sangay ng Pasay Road-Legazpi, ang sangay na ito ay nilansag pagkaraang nagwakas ang mga operasyon ng paliparan.

Sangay ng Legazpi-TabacoBaguhin

Sangay ng Aringay-BaguioBaguhin

Isang lumang linya mula Aringay, La Union hanggang Baguio, dahil sa mga bulubundukin sa ruta nito, itinayo ang ilang mga tunel noong 1913 ngunit inabandona noong Unang Digmaang Pandaigdig. Ang dalawang palatandaan ng linya ay ang Aringay railroad triangle at ang Century old tunnel sa Brgy. Poblacion.

Sangay ng San Fabian-Camp OneBaguhin

Ito ay linya patungong Camp One, Rosario, La Union, unang proyektong daambakal na nagsubok na makaabot sa Baguio, inabandona noong 1914. Ang palatandaan ay ang tagpuang tatsulok na bahagi ng mga riles (na ginawa ngayong mga daan).

Sangay ng Arayat-Del Carmen (Pampanga)Baguhin

Sangay ng TayugBaguhin

TarlacBaguhin

Nueva EcijaBaguhin

PangasinanBaguhin

Sangay ng San Pablo-MalvarBaguhin

Linyang sangay mula San Pablo, Laguna hanggang Malvar, Batangas ay inabandona pagkaraang itinayo ang isa pang ruta sa Los Baños patungong San Pablo

Sangay ng Paniqui-CamilingBaguhin

Abandonadong linyang trambiya sa lalawigan ng Tarlac na pinapatakbo ng Tarlac Railway Company.

Sangay ng Lingayen-CamilingBaguhin

Ang pagtatayo ng sangay na ito mula Lingayen hanggang Camiling ay binawi noong mga yugto ng pagpaplano.

Sangay ng Damortis-TubaBaguhin

Linyang sangay na inabandona bago natapos ang pundasyon ng daambakal at bago naitayo ang alinmang mga tulay. Ang tanging palatandaan ng linyang sangay na ito ay dalawang mga tunel ng daambakal sa Daang Asin–Nangalisan–San Pascual.

Sangay ng Caba-GalianoBaguhin

Linyang sangay na inabandona bago natapos ang pundasyon ng daambakal at bago naitayo ang alinmang mga tulay

Sangay ng Paco-NaicBaguhin

Lubhang kaunti, kung hindi man wala, na umiiral sa orihinal na linya ngayon dahil sa daan na okupado ngayon ng Paliparang Pandaigdig ng Ninoy Aquino at mga samu't-saring pagpapausbong mula nang isinara ang linya.

 
Estasyong Paco, na nagsilbing dulo ng dating sangay ng Paco-Naic sa Maynila.

Noong matatagpuan ang estasyon sa Brgy. Ibayong Estacion, umabot ang dulo ng mga riles daambakal sa Brgy. Latoria kung saang nakatayo ang Gusaling Pambarangay sa ibabaw ng dating turntable.

Sangay ng KabiteBaguhin

Sangay ng Pandacan-Isla ProvisorBaguhin

Kilala rin bilang linyang Santibañez, matatagpuan ito sa Maynila.

Ang linyang ito ay may mga sangay na patungong Isla Provisor, Luzon Brokerage Company, ang dating Pandacan Oil Depot at ang Johnson Picket Rope Company; nagtatapos ito sa kasalukuyang Kompound ng Tabacalera.

Sangay ng RongosBaguhin

Isang 1.7 kilometrong linya na nag-uugnay ng dating Rongos wharf sa Ilog Bicol para sa mga layuning pagtatayo, nilansag kasunod ng pagkokompleto ng Pangunahing Linyang Patimog (South Main Line) noong 1938. Matatagpuan ang buong linyang sangay sa Brgy. Rongos, Libmanan, Camarines Sur.

Tanda: Ilan sa mga estasyon at linya ay maaaring wala pa rito.

PANGALAN NG DAAMBAKAL REHIYON     DYNASTY     TAYP    
Mga maayos na estasyong daambakal
Daambakal ng San Fernando (La Union) Rehiyon ng Ilocos Ilokano/Iloko Publiko/Sibilyan
Daambakal ng Dagupan (Pangasinan) Rehiyon ng Ilocos Pangasinense/Pangalatok Publiko/Sibilyan
Daambakal ng Tarlac (Tarlac) Gitnang Luzon Ilokano/Iloko Publiko/Sibilyan
Daambakal ng San Jose (Nueva Ecija) Gitnang Luzon Ilokano/Tagalog Publiko/Sibilyan
Daambakal ng Balagtas (Bulacan) Gitnang Luzon Tagalog Publiko/Sibilyan
Daambakal ng Tutuban (Maynila) Kalakhang Maynila Pilipino/Tagalog Publiko/Sibilyan
Daambakal ng Calamba (Laguna) CALABARZON Tagalog/Calambeno Publiko/Sibilyan
Daambakal ng Batangas (Batangas) CALABARZON Tagalog/Batangenyo Publiko/Sibilyan
Daambakal ng Lucena (Quezon) CALABARZON Tagalog Publiko/Sibilyan
Daambakal ng Lopez (Quezon) CALABARZON Tagalog Publiko/Sibilyan
Daambakal ng Naga (Camarines Sur) Rehiyon ng Bicol Bikolano Publiko/Sibilyan
Daambakal ng Legazpi (Albay) Bicol Bikolano Publiko/Sibilyan

Tingnan dinBaguhin